Máy nén khí trục vít

Hiển thị tất cả 6 kết quả

Máy nén khí trục vít

 

Máy nén khí trục vít là tạo ra khí nén áp lực cao bằng cách trục vít quay với vận tốc lớn. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin về loại máy nén khí này nhé.

Nguyên lý hoạt động

Máy bơm hơi trục vít hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi thể tích. Chuyển động quay với tốc độ lớn từ động cơ làm cho trục vít quay. Hai trục vít quay làm cho thể tích khe hở của trục vít và buồng nén nhỏ dần từ đó tạo ra khí có áp lực hay còn gọi là khí nén.

Có thể nói trục vít là bộ phận chính hay trái tim của máy nén khí. Có hai loại chính là máy bơm hơi trục vít có dầu và  không dầu. Máy nén hơi có dầu là trục vít ngập hoàn toàn trong dầu. Dầu có tác dụng bôi trơn, làm mát và làm kín các khe trục vít. Máy nén khí không dầu thì ngược lại, trong buồng nén hoàn toàn không có dầu bôi trơn hay làm mát. Do đó khí nén sinh không lẫn dầu hoặc hơi dầu. Tùy vào nhu cầu cụ thể mà ta lựa chọn loại máy nén hơi trục vít cho phù hợp cho phù hợp. Vì máy nén khí không dầu đắt hơn máy nén khí có dầu rất nhiều.

Nguyên lý làm việc của hai loại trên về cơ bản là giống nhau. Chỉ có khác nhau về môi chất bôi trơn để chuyển động quay trơn tru và bền hơn.

Máy nén khí có các bộ phận cấu thành của mỗi hãng có cách bố trí khác nhau nhưng nói chung về cấu tạo và nguyên lý máy nén khí trục vít hoạt động đều giống nhau.

Cấu tạo của máy nén khí trục vít

Các bộ phận của máy :

– Van cửa hút máy nén khí

– Cụm đầu nén

– Van một chiều

– Van chặn dầu

– Bình chứa dầu và lọc tách dầu

– Lọc tách dầu

– Đường dẫn dầu và hồi dầu

– Van áp suất tối thiểu

– Van hằng nhiệt

– Lọc dầu

– Bộ giải nhiệt khí (after cooler)

– Két giải nhiệt dầu ( Oil cooler)

– Bẫy nước ngưng tụ

– Mô tơ điện và coupling

– Van điện từ ( Solenoid Valve)

– Van xả xì

– Quạt làm mát + mô tơ

– Van an toàn

– Cảm biến áp suất

– Cảm biến nhiệt độ

– Cảm biến quá dòng/ quá tải

Xem thêm: